Toyota Sienta VS Honda Mobilio เปรียบเทียบ ตัวไหนน่าสนใจกว่ากัน

8791
แบ่งปัน

ถ้าพูดถึงตอนนี้ รถ MPV ที่กำลังมาแรงที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้น Toyota Sienta (เซียนต้า) ที่กำลังจะเปิดตัวในเดือน ส.ค.59 นี้อย่างแน่นอนครับ ด้วยดีไซน์ ทั้งภายนอก และภายใน รวมทั้งสเปคเครื่องยนต์ ทำให้เจ้า เซียนต้า คันนี้ ดูน่าสนใจขึ้นมาทันทีครับ แต่สำหรับเรื่องราคานั้น ข่าวที่ลือกันในเน็ต ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก เพราะดูเหมือนว่า จะสูงเท่าๆ กับ Honda Freed ที่เลิกขายในเมืองไทยไปแล้ว จึงทำให้เกิดการแข่งขัน และน่าจับตามอง ระหว่าง เจ้าตลาด MPV ณ ตอนนี้ นั่นคือ Honda Mobilio (โมบิลิโอ) ซึ่งมีราคาในรุ่นท็อป แตกต่างกันกับ เซียนต้า ถึง 2 แสนบาท ( คาดว่า รุ่นท็อปของ เซียนต้า น่าจะแตะที่ 9.x แสน ) วันนี้ ผมเลยจะมาเปรียบเทียบ สเปคของรถทั้ง 2 รุ่นนี้ ให้ทุกท่าน ได้เปรียบเทียบกัน เอาเป็นข้อมูล แต่อย่าเพิ่งตัดสินใจเลือกซื้อ จนกว่าจะได้ Test Drive รถทั้งสองรุ่นก่อนนะครับ หรือถ้าจะให้ดี ผมแนะนำให้รอ จนถึงงาน Motor Expo ปลายปีนี้เลยจะดีกว่า เดือน ธ.ค.59 จะได้ลองสัมผัสเต็มๆ ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งแน่นอนว่า ในงานนี้ ผมต้องไปด้วยแน่นอนครับ ไม่มีพลาดอยู่แล้ว ซึ่งผมต้องเก็บรีวิว ของรถทั้ง 2 รุ่นแบบละเอียด มาฝากกันแน่นอนครับ

Toyota Sienta รถใหม่ มาแรงจากอินโด

เปรียบเทียบ Toyota Sienta VS Honda Mobilio

ก่อนอื่นเลย เรามาเปรียบเทียบที่ รูปร่างของเจ้า Sienta กับ Mobilio กันก่อนเลยดีกว่าครับ ว่าใครกว้าง ยาว และสูงกว่ากัน

  • Toyota Sienta ตัวรถ มีความยาว 4,235 มิลลิเมตร กว้าง 1,695 มิลลิเมตร สูง 1,675 มิลลิเมตร
  • Honda Mobilio ตัวรถ ความยาว 4,386 (รุ่นธรรมดา) / 4,398 (รุ่น RS) มิลลิเมตร ความกว้าง 1,683 มิลลิเมตร ความสูง 1,603 มิลลิเมตร
เรื่องเด็ดห้ามพลาด  Toyota Sienta รถใหม่ มาแรงจากอินโด เตรียมตีตลาดในไทย

สรุปคือ ด้วยขนาด เจ้าเซียนต้า สั้นกว่า โมบิลิโอ 15 ซม. แต่กว้างกว่า และสูงกว่า นิดหน่อย

สำหรับสเปคอย่างอื่น ก็คงจะเป็นเรื่องของ เครื่องยนต์ และเกียร์ ซึ่งก็คล้ายกันเลยครับ เป็นเครื่องยนต์ ขนาด 1,500 ซีซี เท่ากัน และเกียร์ CVT 7 สปีด เหมือนกัน น้ำหนักก็ 1 ตันกว่าๆ ใกล้เคียงกัน เครื่องยนต์ของ เซียนต้า นั้น จะเป็นตัวเดียวกับ Toyota Avanza แต่ได้ทำการปรับ ให้เติม E85 ได้ ซึ่งโมบิลิโอ ตอนนี้ ก็ปรับให้เติม E85 ได้แล้วเช่นกัน และเพิ่มตัวช่วยขึ้นทางลาดชันและการทรงตัว มาให้แล้วอีกเหมือนกัน ส่วนเกียร์ ทั้งสองรุ่น ก็เป็นแบบ CVT เพื่อเน้นความราบรื่น ในการใช้งาน และความประหยัดมากขึ้น เช่นเดียวกัน

จุดเด่นที่ผมเห็นจริงๆ เลยก็คือ เรื่องของคอนโซล ที่ดูดี และชนะโมบิลิโอ ขาดเลยครับ คอนโซลของเซียนต้า สวยมากๆ หยาดเยิ้มเลยทีเดียว แนะนำให้เข้าไปดูคลิปรีวิว ที่ผมได้เอามาลงไว้ใน โตโยต้า เซียนต้า รถใหม่ ที่น่าสนใจ ก่อนหน้านี้ ได้เลยครับ พวงมาลัย และคอนโซล รวมทั้งการตกแต่งภายใน ดูดีมากๆ ครับ เห็นแล้ว อยากซื้อมาขับเลยทีเดียว

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  ปลายท่อ Nismo สำหรับ Nissan Almera เสียงนุ่ม แต่แอบโหดตอนเหยียบแรงๆ

จุดที่อาจจะเป็นข้อด้อย ก็คงจะหนีไม่พ้น เรื่องของ ขนาด หรือมิติ ภายในห้องโดยสารครับ ดูเหมือนว่า เซียนต้า จะสั้นกว่าที่โมบิลิโอ พอสมควร คือ โดยพื้นฐานแล้ว รถ MPV มันก็เล็ก จนที่นั่งแถว 3 นี่ก็แทบจะนั่งได้ลำบากแล้วนะครับ (สำหรับคนตัวใหญ่ หรือผู้ใหญ่ แต่เด็กๆ ไม่มีปัญหา) ดูจากในรูปแล้ว ดูเหมือนว่า จะค่อนข้างคับแคบ พอๆ กับ Honda Freed เลยทีเดียว ที่นั่งแถว 3 อาจจะนั่งได้เฉพาะเด็ก หรือคนที่ขาสั้นๆ เท่านั้นนะครับ อย่างไรก็ตาม ตรงนี้ ผมต้องขอเข้าไปลองนั่งดูก่อน ถึงจะนำมาบอกกันได้แน่ๆ ว่าเป็นอย่างไร

นอกนั้นก็ไม่มีอะไร ที่น่าจะเป็นปัญหาครับ เพราะการที่เปลี่ยนมาใช้เกียร์ CVT ก็ถือว่า ดีเยี่ยมแล้วครับ อย่าง Avanza ถ้าให้ CVT มาตั้งแต่แรก คงจะดีกว่านี้เยอะครับ

Honda Mobilio รถยนต์ 7 ที่นั่ง ที่ยอดเยี่ยม

เปรียบเทียบ ราคา Toyota Sienta VS Honda Mobilio

ถ้าพิจารณากันทุกเรื่องแล้ว ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของ มิติและขนาดตัวรถ เครื่องยนต์ เกียร์ และอื่นๆ ก็จะเห็นได้ว่า ทั้งสองรุ่น มีทุกอย่างสูสีกัน เป็นคู่แข่งกันได้ อย่างสมน้ำ สมเนื้อ แต่มีจุดเด่นอย่างหนึ่ง ที่ เซียนต้า เหนือชั้นกว่า โมบิลิโอ แบบเทียบกันไม่ได้ นั่นคือ ประตูสไลด์ไฟฟ้า ครับ อันนี้ เทียบไม่ได้จริงๆ มันคือ ความหรูหรา และความสะดวกสบาย แบบที่ โมบิลิโอ ทำไม่ได้ครับ ถ้าจะให้เทียบ ก็ต้องเทียบกับ Honda Freed เท่านั้น แต่ตอนนี้ ฮอนด้า ก็ไม่ได้เอามาขายแล้ว ก็คงจะไร้คู่แข่งแล้วล่ะครับ แต่…

เรื่องเด็ดห้ามพลาด  เปลี่ยนยางช้อปช่วยชาติ 2561 จัดมาแล้วเป็นอย่างไร คุ้มค่าหรือไม่ รีวิวจากผู้ใช้งานจริง

Toyota Sienta รถใหม่ รีวิว

เพราะเป็นประตูสไลด์ไฟฟ้าคู่ นี่แหละครับ เลยทำให้ราคาของ เซียนต้า แพงมากๆ จากที่มีหลายคน คาดการณ์ และลือกันมา ดูเหมือนว่า ราคามันจะพุ่งไปสูงกว่า โมบิลิโอ ถึง 2 แสนบาท ( ในทุกรุ่น ) เลยนะครับ ซึ่งนั่น อาจจะทำให้ผู้ซื้อ เกิดความลังเลได้ ว่า แค่ประตูสไลด์ไฟฟ้า มันแพงถึง 2 แสนเลยอย่างนั้นหรือ

นอกจากนี้แล้ว เซียนต้า ยังเป็น “รถนำเข้า” ทั้งคัน เหมือนกับ Honda Freed และ Suzuki Ertiga อีกด้วยนะครับ ซึ่งย่อมส่งผลกระทบ ในเรื่องของอะไหล่ อย่างแน่นอน ( ต้องรอนาน กว่าอะไหล่จะมา ทำให้ระยะเวลาซ่อม หรือเคลม กินเวลานานมาก ) เหมือนกับตอนที่ Ertiga เข้ามาใหม่ๆ ไม่เหมือนกับ โมบิลิโอ ที่ผลิตในเมืองไทยทั้งคัน ซึ่งผมเชื่อว่า นี่คงเป็นจุดแข็งอย่างหนึ่ง ที่ทาง ฮอนด้า เลือกที่จะทำตลาด โมบิลิโอ ต่อไป แทนที่จะทำตลาดกับ Honda Freed

ถ้าดูที่สเปค และความสดใหม่แล้ว ตัดสินใจยากมากครับ เพราะมันพอๆ กันจริงๆ แต่ถ้าดูที่จุดประสงค์ เรื่องของการใช้งาน และราคาแล้ว Honda Mobilio ดูเหมือนจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด แต่ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณ ก็จัด เซียนต้า ไปได้เลยครับ สำหรับผม คงต้องรอไป Test Drive ดูก่อนครับว่า 2 แสนที่เพิ่มเข้ามา นอกจากได้ ประตูสไลด์ไฟฟ้า แล้ว จะได้เรื่องอะไรอีกบ้าง เช่น ช่วงล่าง เทพแค่ไหน ระบบภายไฮเทคแค่ไหน จะมีจอทีวี สำหรับแถวสอง เพิ่มเข้ามา เหมือนกับ Freed หรือไม่ ก็คงต้องลองขับดูครับ ถึงจะรู้ รอเอาไว้เปิดตัวก่อน แล้วพอผมไปทดสอบมาแล้ว จะเอามาบอกกันครับ

ภาพจาก www.toyota.astra.co.id/product/sienta/ และ www.honda.co.th/th/mobilio